Vai trò của bộ phận kế toán trong doanh nghiệp? Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán?

Kế Toán Tân Thuế Việt > Blog > Khác > Vai trò của bộ phận kế toán trong doanh nghiệp? Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán?
KE TOAN TAN THUE VIET

Đối với các công ty mới thành lập, việc xây dựng một bộ phận kế toán chuyên nghiệp, có trình độ cao và kinh nghiệm để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục pháp lý với Cơ quan Thuế, báo cáo Thuế, xử lý hóa đơn chứng từ hợp lệ – hợp pháp, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán… thường khá là khó khăn và tốn kém, thậm chí nằm ngoài khả năng chi trả trong định mức cho phép của các doanh nghiệp.

Nắm bắt thực tế đó, dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập trở nên cần thiết. Việc sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài giúp tổ chức tối ưu chi phí, hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục giấy tờ pháp lý với cơ quan Thuế, hóa đơn, chứng từ, kê khai thuế… một cách dễ dàng, hạn chế các sai sót không đáng có.

Quá trình thực hiện dịch vụ kế toán

Quá trình thực hiện DVKT (hay hiểu đơn giản là việc thuê kế toán dịch vụ trọn gói hoặc riêng theo nghiệp vụ) bao gồm nhiều bước gồm:

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến hoạt động kế toán, thuế khi có văn bản pháp luật, quy định, nghị định, thông tư,… mới ban hành
 • Hỗ trợ đăng ký thuế cho doanh nghiệp
 • Tổ chức quá trình ghi chép kế toán cho hoạt động của doanh nghiệp
 • Báo cáo theo quy định của các Luật Thuế như: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và những loại sắc thuế khác
 • Thực hiện nghĩa vụ liên quan đến bảo hiểm xã hội bắt buộc, đăng ký lao động bắt buộc. Bên cạnh đó, luật lao động, luật bảo hiểm xã hội đã quy định rõ và yêu cầu các doanh nghiệp có nghĩa vụ báo cáo và trích nộp các Quỹ, bao gồm Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp
 • Hỗ trợ tổ chức tuân thủ chế độ báo cáo sổ sách kế toán theo quy định
 • DVKT thay mặt đại diện pháp luật của DN giải trình về những số liệu đã thực hiện, bao gồm: các số liệu trên các loại báo cáo thuế, số liệu trên bộ Báo Cáo Tài chính đã nộp cho cơ quan thuế.

Những nhiệm vụ chính của dịch vụ kế toán

Như vậy, dịch vụ kế toán được hiểu là việc cung cấp dịch vụ làm kế toán, làm kế toán trưởng, lập báo cáo tài chính, tư vấn kế toán và các công việc khác thuộc nội dung công tác kế toán theo quy định của Luật này cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ này ngoài việc tập hợp đầy đủ các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hợp pháp do Bộ tài chính – Tổng cục thuế cấp còn phải có thêm yếu tố về năng lực quản lý cũng như năng lực, trình độ chuyên môn cao (theo Luật Kế Toán 2015). Cụ thể là:

 • Hạch toán tài chính: Dịch vụ kế toán có nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ tương tự như nhiệm vụ chung của kế toán ở công ty như tính toán chi phí, hạch toán nghiệp vụ phát sinh, tính toán giá thành sản xuất, xác nhận một cách đúng đắn kết quả kinh doanh.
 • Theo dõi hoạt động tài chính: Theo dõi, kiểm tra, đảm bảo an toàn tài sản của doanh nghiệp và giúp tổ chức phát hiện những sai sót trong hoạt động, ảnh hưởng đến tài sản của DN. 
 • Quản lý tài sản giúp doanh nghiệp: Tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên  để sản xuất sản phẩm từ đó góp phần tối ưu hóa chi phí, đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ và nâng cao uy tín của tổ chức.

Những lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán?

Nhờ những lợi ích thiết thực sau đây:

 • Hiệu quả chi phí hơn
 • Đội ngũ chuyên môn cao, luôn cập nhật kịp thời về luật và chế độ kế toán hiện hành.
 • Dễ dàng làm việc với cơ quan thuế, mối quan hệ rộng.
 • Hạn chế gian lận

Dịch vụ kế toán giúp công ty nhìn nhận chuẩn xác hơn năng lực cũng như tiềm năng trước mỗi giai đoạn kinh doanh, tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết. Đây cũng là lý do giúp cho các doanh nghiệp có thể tìm ra được các phương pháp tối ưu chi phí cho công tác kế toán nhưng đảm bảo thực hiện và nộp các báo cáo cho các Cơ quan thuế đúng đủ và báo cáo quản trị nội bộ chính xác để định ra được chiến lược kinh doanh chủ động nhưng vẫn tuân thủ được mọi quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, sử dụng dịch vụ kế toán được đánh giá là giải pháp kinh doanh hoàn hảo giúp Doanh nghiệp hạn chế các rủi ro về mặt pháp lý, nghiệp vụ liên quan đến công tác kế toán đảm bảo về tính chuyên nghiệp, về chuyên môn cao.

Với dịch vụ kế toán uy tín, công ty có thể tiếp cận với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao để giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn, phát triển bền vững và quản lý tài sản cho công ty. 

Bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những ưu điểm của dịch vụ kế toán, giúp quý khách hàng lựa chọn giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Tân Thuế Việt đảm bảo đem đến sự hài lòng và uy tín – chất lượng tốt nhất dành cho quý khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về giải pháp kế toán hiệu quả và tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn. 

Hoàng Phương

Tân Thuế Việt.

>> Dịch vụ Báo Cáo Thuế 

>> Top 10 công ty cung cấp dịch vụ kế toán uy tín

About the author

Tôi là Lan Kế Toán là quản lý điều hành Công ty TNHH Đa Lộc Tài. Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế, thủ tục giấy phép kinh doanh, hóa đơn điện tử và chữ ký số tại Việt Nam.

Leave a Reply

08.5759.8368