Những lưu ý khi thực hiện việc khai thuế ban đầu

Kế Toán Tân Thuế Việt > Blog > Tin tức > Những lưu ý khi thực hiện việc khai thuế ban đầu
Dịch vụ khai thuế cho doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép đăng ký thành lập công ty thành công, doanh nghiệp phải thực hiện việc khai thuế ban đầu. Nhằm giúp doanh nghiệp không mắc phải những lỗi sai đáng có, Kế Toán Tân Thuế Việt đã tổng hợp lại những điều cần lưu ý khi thực hiện việc khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp ở nội dung bài viết này.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Theo quy định, trong vòng 10 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký mở công ty, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục khai thuế ban đầu cho cơ quan thuế sở tại. Qúa thời gian này, doanh nghiệp sẽ bị vi phạm vào lỗi chậm nộp hồ sơ khai thuế, ảnh hưởng đến việc đóng thuế sau này.

Khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp là gì?
Khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp là gì?

Mức phạt khi chậm nộp hồ sơ khai thuế lần đầu

Không phải doanh nghiệp nào cũng hoạt động ngay khi có giấy phép đăng ký. Vì thế, không thể xử phạt việc nộp hồ sơ khai thuế ban đầu chậm trễ được. Tuy nhiên việc này sẽ ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Việc nộp báo cáo quý, tài chính, phí môn bài sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, khi có giấy phép đăng ký thành lập công ty. Doanh nghiệp cần thực hiện việc khai thuế ngay lập tức để không bị phạt các khoản phí trễ hạn về sau. Việc đóng thuế giờ đây có thể thông qua cổng điện tử. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký tài khoản thuế điện tử là có thể thực hiện việc khai báo thuế ban đầu dễ dàng.

Những lưu ý khi khai thuế ban đầu

Việc kê khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến việc nộp thuế về sau của kế toán viên. Chính vì vậy, cần lưu ý những điều sau khi doanh nghiệp thực hiện việc nộp thuế lần đầu:

1. Hồ sơ kê khai thuế 

Mỗi cơ quan thuế sở tại sẽ có những yêu cầu khác nhau về thành phần của hồ sơ khai thuế ban đâu. Không có quy định chung nào về các giấy tờ của bộ hồ sơ này. Tuy nhiên, sẽ có một số loại giấy tờ cần phải có như sau:

 • Quyết định bổ nhiệm chức danh giám đốc.
 • Quyết định bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng.
 • Bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, kế toán trưởng.
 • Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy theo yêu cầu của cơ quan thuế).
 • Tờ khai lệ phí môn bài (tùy theo yêu cầu của cơ quan thuế).
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ tại cơ quan thuế.
Hồ sơ khai thuế lần đầu mà doanh nghiệp cần chuẩn bị
Hồ sơ khai thuế lần đầu mà doanh nghiệp cần chuẩn bị

2. Thủ tục khai thuế ban đầu với cơ quan thuế

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tùy khu vực mà doanh nghiệp thường trú. Một số nơi là Chi cục thuế quận/huyện hoặc là cục thuế tỉnh/ thành phố. Khách hàng muốn biết cơ quan sở tại nào quản lý doanh nghiệp. Hãy truy cập link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp để tra cứu thông tin về cơ quan quản lý thuế.

Khi làm thủ tục khai thuế ban đầu, doanh nghiệp cần chuẩn bị chữ ký số điện tử và tài khoản thuế điện tử. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp chữ ký số của các thương hiệu lớn. Một vài sản phẩm chữ ký số có thể tham khảo như: chữ ký số Mobi, chữ ký số Viettel,… Chữ ký số sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các giao dịch, công việc trên môi trường online và đăng ký thành công tài khoản thuế điện tử.

Hồ sơ khai thuế lần đầu cho doanh nghiệp được thực hiện như sau:

– Bước 1: Truy cập vào tài khoản nộp thuế điện tử. Nộp các file giấy tờ đã chuẩn bị trước của doanh nghiệp. Ngoại trừ bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định, phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp.

– Bước 2: Đến trực tiếp cơ quan thuế quản lý để nộp bản giấy phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp, bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định. Mỗi loại phải được photo thành 2 bản vì 1 bản sẽ nộp và 1 bản để lưu trữ.

– Bước 3: Sau 2-3 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa hợp lý, doanh nghiệp cần bổ sung điều chỉnh theo chỉ dẫn của cơ quan thuế.

Làm gì khi thực hiện việc khai thuế lần đầu

Dịch vụ khai thuế cho doanh nghiệp
Dịch vụ khai thuế cho doanh nghiệp

Ngoài việc thực hiện khai thuế ban đầu, doanh nghiệp sau khi có giấy đăng ký thành lập công ty thành công. Cần thực hiện ngay những việc sau đây:

 • Treo bảng tên công ty tại trụ sở doanh nghiệp đã đăng ký. Tránh trường hợp, cơ quan thuế kiểm tra nhưng không có. Dẫn đến việc doanh nghiệp bị thu hồi mã số thuế, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.
 • Thực hiện việc mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp. Những giao dịch với giá trị từ 20 triệu trở lên, luật định bắt buộc phải thực hiện giao dịch qua tài khoản doanh nghiệp. Mở tài khoản ngân hàng cũng là điều kiện cần để đăng ký nộp thuế điện tử mà doanh nghiệp cần thực hiện.
 • Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp mà sẽ đăng ký mua, sử dụng hóa đơn điện tử. Nghị định 1232020/NĐ-CP thì hóa đơn điện tử sẽ được sử dụng cho hầu hết các doanh nghiệp. Muốn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp lập tờ khai theo mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT gửi cơ quan thuế để được phê duyệt.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thực hiện việc khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp. Nếu cần hỗ trợ thêm về việc khai thuế, đóng thuế cho doanh nghiệp. Khách hàng vui lòng liên hệ với Kế Toán Tân Thuế Việt để được tư vấn và hỗ trợ.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TÂN THUẾ VIỆT

Địa chỉ: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM

Email: sales@daloctai.com

Hotline: 0938.123.657 – 08.5759.8368 – 039.365.1247 MS Lan và cộng sự

Website dịch vụ thành lập công ty https://thanhlapcongtygiarehcm.com

Website dịch vụ chữ ký số https://chukysoca.com 

Website dịch vụ thiết kế website https://web3s.com.vn

Website dịch vụ hosting máy chủ https://azdata.vn

Leave a Reply

08.5759.8368