Công ty mới thành lập cần làm những gì năm 2022

Kế Toán Tân Thuế Việt > Blog > Tin tức > Công ty mới thành lập cần làm những gì năm 2022
Công ty mới thành lập cần làm những gì năm 2022

Công ty mới thành lập cần làm những gì theo quy định để có thể bắt đầu hoạt động tốt? Những việc nào kế toán cần thực hiện cho một doanh nghiệp mới? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây.

Công ty mới thành lập cần làm những gì năm 2022
Công ty mới thành lập cần làm những gì năm 2022

Có đầy đủ các giấy phép, chứng chỉ theo yêu cầu

Việc đầu tiên mà công ty mới thành lâp phải có là có đủ các giấy tờ đăng ký mở công ty theo quy định của phát luật. Nghĩa là công ty phải có cơ sở pháp lý rõ ràng. Tiếp đến là việc góp vốn được thực hiện đủ và đúng theo thỏa thuận của các thành viên tham gia góp vốn như trong hợp đồng thành lập công ty đã ký kết. Một số ngành nghề đặc thù sẽ đòi hỏi phải có các chứng chỉ đi kèm để hoạt động. Doanh nghiệp cần chuẩn bị có sẵn để có thể hoạt động ngay khi có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Công ty mới thành lập cần làm những gì – công bố công ty

Công việc tiếp đến doanh nghiệp cần làm là việc thông báo và công bố công ty. Thủ tục công bố mở công ty là cách thức để nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp hơn. Công bố doanh nghiệp là doanh nghiệp xin phép các cơ quan sở quyền quảng bá thông tin cơ bản của mình.

Công bố công ty mới thành lập
Công bố công ty mới thành lập

Việc công bố công ty khi mới được thành lập rất đơn giản. Công ty chỉ cần đến đăng ký tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại khu vực của mình.

Treo bảng công ty ở trụ sở

Công ty mới thành lập cần làm những gì? – Treo bảng tên công ty tại trụ sở của công ty là việc làm bắt buộc doanh nghiệp phải làm. Thông tin của công ty sẽ bao gồm: tên công ty, mst, địa chỉ,… nhằm giúp khách hàng dễ dàng nhận biết vị trí của công ty. Đồng thời, giúp cho việc quản lý của cơ quan thuế được thuận tiện. Nếu không treo bảng công ty, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vì vi phạm luật định.

Mua chữ ký số điện tử

Chữ ký số giúp giao dịch online
Chữ ký số giúp giao dịch online

Chữ ký số điện tử có giá trị pháp lý như chữ ký tay và được sử dụng trong môi trường online. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng chữ ký số để giao dịch online và thực hiện các thủ tục công. Trong đó, việc đóng thuế, xuất hóa đơn điện tử,… ngày càng trở lên phổ biến. Chính vì thế việc mua chữ ký số điện tử là rất cần thiết. Doanh nghiệp cần thực hiện ngay khi có giấy đăng ký thành lập công ty. Các loại chữ ký số điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay: chữ ký số Viettel, chữ ký số FPT,….

Công ty mới thành lập cần làm những gì?- Kê khai thuế ban đầu

Việc kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến việc đóng thuế sau này. Do đó, khách hàng cần kê khai thuế với chi cục thuế sở tại khi đăng ký thành công doanh nghiệp. Công việc kê khai khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần làm theo các thủ tục kê khai thuế ban đầu sau đó nộp hồ sơ cho chi cục thuế quản lý công ty để thưc hiện theo quy trình.

Nộp thuế môn bài

Nộp thuế môn bài
Nộp thuế môn bài

Khoản 1, Điều 10, Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về thời gian đóng thuế môn bài của các các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài trước ngày 30/1 năm sau của năm thành lập.

Mở tài khoản tài ngân hàng cho doanh nghiệp

Có tài khoản doanh nghiệp ở ngân hàng
Có tài khoản doanh nghiệp ở ngân hàng

Hiện nay, hầu hết các công việc đều thực hiện trên môi trường online. Sự hiện đại của công nghệ đã giúp con người thực hiện các giao dịch dễ dàng. Việc có một số tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp là việc làm cần thiết. Một là khi thực hiện các công việc giao dịch online, đóng thuế điện tử,… có thể thuận tiện sử dụng. Hai là giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Theo quy định, các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên sẽ phải sử dụng tài khoản ngân hàng. Các công ty mới thành lập cần lưu ý điều này để tránh vi phạm.

Công ty mới thành lập cần làm những gì? – Phát hành hóa đơn

Công ty mới thành lập hoặc đang hoạt động thì việc sử dụng hóa đơn là điều bắt buộc. Hiện nay, có 2 loại hóa đơn đang được sử dụng. Một là hóa đơn giấy được sử dụng khi bán hàng, dịch vụ,….do cơ quan thuế cấp và được thực hiện theo mẫu của cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp. Hai là hóa đơn điện tử. Loại hóa đơn đang là xu hướng được nhiều người sử dụng. Khách hàng chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước về cách đăng ký hóa đơn điện trên thuedientu.gdt.gov.vn là có thể sử dụng.

Đóng các loại thuế doanh nghiệp

Việc làm khác mà doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện là đóng đủ các loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng. Hiện nay,  ngoài phí môn bài các công ty sẽ phải đóng các loại thuế sau:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế tndn);
 • Thuế thu nhập cá nhân (thuế tncn);
 • Thuế giá trị gia tăng (thuế gtgt);
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt;
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu;
 • Thuế tài nguyên;
 • Thuế sử dụng đất.
 • Các loại thuế khác.
Đóng các loai thuế dành cho doanh nghiệp
Đóng các loai thuế dành cho doanh nghiệp

Ngoài những việc đã kể trên đây về công ty mới thành lập cần làm những gì. Doanh nghiệp còn phải thực hiện việc xây dựng nội quy công ty, tuyển nhân viên, đóng bảo hiểm xã hội,… Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp, mà công việc thực hiện sẽ khác nhau.

Nếu còn có những thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm về các vấn đề khác liên quan đến công ty mới thành lập. Khách hàng hãy liên hệ với Kế Toán Tân Thuế Việt để được tư vấn thêm.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TÂN THUẾ VIỆT

 • Địa chỉ: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM
 • Email: sales@daloctai.com
 • Hotline: 0938.123.657 – 08.5759.8368 – 039.365.1247 MS Lan và cộng sự

Leave a Reply

08.5759.8368