Có được dùng CMND còn hạn khi đã cấp CCCD mới không?

Kế Toán Tân Thuế Việt > Blog > Thủ tục hành chính > Có được dùng CMND còn hạn khi đã cấp CCCD mới không?

Có được dùng CMND còn hạn khi đã cấp CCCD mới không?

Có được dùng CMND còn hạn khi đã cấp CCCD mới không?

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Hiện nay, nhiều người dân có Chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn vẫn đi đổi sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip vì những tiện ích mà nó mang lại. Vậy có được dùng song song cả CMND còn hạn và CCCD khi giao dịch không?

 

CMND còn hạn có phải đổi CCCD gắn chip không?

Hiện nay, người dân vẫn đang sử dụng cả Căn cước công dân mã vạch, Căn cước công dân gắn chip, Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số làm giấy tờ tuỳ thân chứng minh những đặc điểm riêng của mỗi công dân về lai lịch, nhân dạng gồm những nội dung:

– Họ và tên khai sinh, tên gọi khác (nếu có).

– Ngày tháng năm sinh.

– Đặc điểm nhân dạng, giới tính.

– Dân tộc, quê quán, nơi thường trú.

Tuy nhiên, hiện nay, trên cả nước đã thống nhất chỉ cấp CCCD gắn chip cho công dân nếu người dân yêu cầu đổi, cấp lại loại giấy tờ tuỳ thân này. Và với người đang sử dụng CMND, căn cứ Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải làm CCCD trong trường hợp:

– CMND hết hạn.

– CMND hư hỏng đến mức độ không còn sử dụng được nữa.

– Khi công dân thay đổi họ tên chữ đệm hoặc ngày tháng năm sinh.

– Khi Công dân thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ra khỏi phạm vi tỉnh.

– Khi công dân thay đổi đặc điểm nhận dạng như tẩy xoá sẹo, nốt ruồi, phẩu thuật thẫm mỹ…

– Khi CMND cũ bị mất.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 1 Nghị định 170/2007/NĐ-CP cũng nêu rõ, CMND có giá trị sử dụng trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp. Đồng thời, khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân cũng khẳng định, CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn còn hạn thì được sử dụng cho đến hết 15 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật không bắt buộc công dân đang sử dụng CMND còn thời hạn sử dụng phải đổi sang CCCD gắn chip. Hay nói cách khác, người dân có thể tiếp tục sử dụng CMND của mình cho hết khi hết hạn mới cần đi đổi hoặc nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Xem thêm: Khi nào bắt buộc phải chuyển hết sang CCCD gắn chip?

dung cmnd con han khi da cap cccd

CMND còn hạn có được dùng song song với CCCD không?

Khoản 3 Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA nêu rõ:

3. Thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân.

Đồng thời, khoản 8 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA cũng quy định:

8. Thu hồi Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, theo quy định này, khi đổi từ CMND sang CCCD thì người dân sẽ bị thu hồi thẻ CMND cũ nên sẽ không thể sử dụng song song cả CMND và CCCD gắn chip mới.

Do hai Thông tư này được áp dụng từ ngày 01/7/2021 nhưng trước đó, Bộ Công an đã triển khai cấp CCCD gắn chip cho công dân. Do đó, thời điểm trước, vẫn rất nhiều người khi đổi sang CCCD gắn chip thì chỉ bị cắt góc CMND cũ mà không bị thu hồi lại hoặc thậm chí còn bị “bỏ sót” không cắt góc.

Do đó, thực tế có rất nhiều người hiện đang có hai giấy tờ tuỳ thân là CMND còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và CCCD gắn chip mới được cấp. Và nhiều người đã sử dụng song song cả hai loại giấy tờ này.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất ở trên, sau khi cấp CCCD sẽ phải thu hồi CMND. Đồng nghĩa, CMND sẽ không còn giá trị sử dụng dù còn nguyên vẹn và còn hạn sử dụng.

Do đó, nếu người nào vẫn có cả CMND và CCCD thì nên sử dụng CCCD để tránh trường hợp sau này phải thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin thành số CCCD.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có được dùng CMND còn hạn khi đã cấp CCCD mới không? Nếu còn vướng mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Chúng tôi hi vọng nội dung này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần giải pháp doanh nghiệp trọn gói của Lan Kế Toán hãy liên hệ chúng tôi: 

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TÂN THUẾ VIỆT

Địa chỉ: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM 

Email: sales@daloctai.com 

Hotline: 0938.123.657 – 08.5759.8368 – 039.365.1247 MS Lan và cộng sự

Website dịch vụ thành lập công ty https://thanhlapcongtygiarehcm.com 

Website dịch vụ chữ ký số https://chukysoca.com 

Website dịch vụ thiết kế website https://web3s.com.vn

Website dịch vụ hosting máy chủ https://azdata.vn

Góp ý nội dung bài viết xin liên hệ admin tranvuong.vachngan@gmail.com. Hay tác quyền bài viết thuộc về chủ sở hữu. 

Nguồn: https://luatvietnam.vn/hanh-chinh/dung-cmnd-con-han-khi-da-cap-cccd-570-90463-article.html

About the author

Tôi là Lan Kế Toán là quản lý điều hành Công ty TNHH Đa Lộc Tài. Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế, thủ tục giấy phép kinh doanh, hóa đơn điện tử và chữ ký số tại Việt Nam.

Leave a Reply

08.5759.8368